Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu sắt là chứng rối loạn dinh dưỡng hàng đầu thế giới. Thống kê cho thấy, có đến 80% dân số thế giới thiếu sắt. Trong đó, 30% thiếu máu do thiếu sắt kéo dài. Ước tính, thiếu sắt gây ra 154.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.

Thiếu sắt khiến cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh vận chuyển oxy đến các mô, cung cấp năng lượng hoạt động cho mọi cơ quan. Biểu hiện dễ thấy nhất là cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh, khó thở, mất tập trung, buồn ngủ, da nhợt nhạt, chân tay bủn rủn, móng tay dễ gãy và võng xuống hình chiếc thìa. Nếu không điều trị kịp thời, thiếu sắt có thể gây suy tim, thậm chí tử vong.

polyad

Thiếu sắt phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ tuổi sinh sản.

Thiếu sắt phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ tuổi sinh sản. Họ mất máu theo chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng, sinh nở, hoặc phải san sẻ sắt cho thai nhi trong 40 tuần thai kỳ và thời gian cho con bú. Chị em văn phòng đau đầu chóng mặt, hay quên, mệt mỏi, thường là do thiếu sắt. Với bạn gái tuổi dậy thì, hàng tháng sẽ mất khoảng 40-60ml máu, tương ứng khoảng 20-30mg sắt hao hụt khỏi cơ thể, chưa kể trường hợp rong kinh nghiêm trọng hơn.

Đối với phụ nữ mang thai, thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cả mẹ lẫn con. Thai phụ thường mệt mỏi, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, rủi ro tử vong trong quá trình sinh nở. Thiếu máu cũng gây tình trạng đẻ non, sảy thai, băng huyết ở mẹ, thiếu máu dinh dưỡng và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

Chế độ ăn nghèo vi chất là nguyên nhân chính khiến cơ thể thiếu sắt. Báo cáo gần đây của Bộ Y tế cho biết, khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt chỉ đáp ứng được 30-50% nhu cầu sắt của cơ thể. Sai lầm ăn uống, chế biến không hợp vệ sinh, nhiễm giun sán cũng làm tăng nguy cơ thiếu sắt.

Nhu cầu sắt bao nhiêu, thực phẩm nào giàu sắt, cách bổ sung ra sao... sẽ được bác sĩ Phan Thị Hiền Thu, đang công tác tại Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM tư vấn cho nữ giới tuổi dậy thì, mang thai, cho con bú vào lúc 14h ngày 1/11 trên VnExpress.

Bác sĩ Phan Thị Hiền Thu.

Bác sĩ Phan Thị Hiền Thu.

Bác sĩ Phan Thị Hiền Thu tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM. Bà làm việc tại khoa dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM từ năm 2003. Với 13 năm kinh nghiệm thăm khám dinh dưỡng, đào tạo cán bộ y tế phía Nam, bà được mời tham gia tư vấn trực tiếp trên nhiều chương trình truyền hình. Ngoài ra, bà còn tư vấn dinh dưỡng cho nhiều câu lạc bộ, hội nhóm trên địa bàn thành phố; viết báo và tạp chí chuyên ngành.

An San

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết theo tháng

Tin nổi bật trong tuần

Bài viết phổ biến